ตำนานแห่งทะเลสาบที่ยาวนานหลายศตวรรษนามว่า Nessie

หากใครที่ชื่นชอบเรื่องลี้ลับหรือเรื่องที่ยังหาคำตอบไม่ได้ แน่นอนว่าต้องเคยเห็นภาพๆ หนึ่งที่มีสิ่งมีชีวิตคล้ายสัตว์น้ำที่มีลักษณะรูปร่างที่คอยาวเหนือน้ำ ซึ่งระบุไม่ได้ว่าเป็นสัตว์ประเภทใด จะมีเพียงหลักฐานยืนยันก็เพียงแค่รูปถ่ายเพียงรูปเดียวเท่านั้น โดยเป็นภาพขาวดำถ่ายจากระยะไกลๆ นับแต่นั้นเป็นต้นมาจึงเกิดตำนานแห่งล็อกเนสส์ ในบริเวณทะเลสาบเนสส์ขึ้น และถูกพูดถึงกันอย่างเป็นวงกว้าง ทำให้เหล่านักวิทยาศาสตร์จำนวนมากหลายคนเดินทางมายังทะเลสาบเนสส์ เพื่อจะหาข้อพิสูจน์ ทำให้ทะเลเนสส์ในปัจจุบันนี้กลายเป็นที่ท่องเที่ยวที่ดึงดูดผู้คนเข้ามา เที่ยวอย่างต่อเนื่องในแต่ละปี

Mystery Nessie

    ในปัจจุบันนี้มีผู้คนมากมายต่างให้ความสนใจกับคำนานของสัตว์ประหลาดแห่งหนอง น้ำนี้อย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังมีการระบุเงินรางวัลให้กับคนที่สามารถพิสูจน์ได้ว่า เนสซีมีตัวตนอยู่จริงๆ ไม่ใช่เป็นเพียงของที่ทำหลอกขึ้นมาเพื่อหวังให้สถานที่ท่องเที่ยวมีความน่า สนใจขึ้นเท่านั้น แต่ในขณะเดียวกันก็มีบางคนที่เชื่อว่าสัตว์ประหลาดแห่งล็อกเนสส์นั้นมีอยู่ จริงๆ และเชื่อว่าน่าจะเป็นสัตว์จากยุคดึกดำบรรพ์ หรือในช่วงยุคไดโนเสาร์นั้นเอง แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่มีสิ่งที่ระบุได้เลยว่าเนสซีคือสิ่งมีชีวิตจริงๆ เพราะสิ่งที่ยืนยันได้ก็มีเพียงแค่รูปถ่ายนิ่งๆ เท่านั้น ทำให้หลายคนเชื่อว่าน่าจะเกิดจากฝีมือของมนุษย์ที่ทำขึ้นมาโดยใช่อุปกรณ์ที่ เหมือนกันของเล่นในละครสัตว์นั้นเอง แต่ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตามตำนานของเนสซีเป็นสิ่งที่ทำรายได้เข้าประเทศ สกอตแลนด์ไม่น้อยเลย
สุดท้ายนักวิทศาสตร์หลายคน รวมถึงนักสำรวจมากมายต่างต้องยอมแพ้ให้กับการตามหาสัตว์ประหลาดตัวนี้ เพราะไม่ว่าจะทำวิถีทางใดก็ไม่มีทางที่จะได้พบตัวของเนสซีเลย ถึงขั้นมีการนำเครื่องโซนาร์มาตรวจจับใต้ท้องทะเลสาบแล้วก็ตามที