อัศวินผู้ลึกลับ Dullahan ผู้ไร้หัว

Mystery Dullahan site

หากใครที่ชื่นชอบตำนานพื้นบ้านในเรื่องของสิ่งลึกลับน่าจะเคยรู้จักกับ อัศวินที่ไม่มีหัวผู้บนบ่าอย่าง Dullahan แน่นอน โดยเริ่มแรกนั้นดูลาฮานถือว่าเป็นตำนานที่เล่าขานเริ่มแรกมาในประเทศ ไอร์แลนด์ ซึ่งถือว่าเป็นตำนานที่โด่งดัง

อย่างมากในทวีปยุโรปจนถึงขั้นที่มีการนำมา เล่าเป็นนิทานพื้นบ้านอยู่เสมอ อีกทั้งตำนานนี้ยังถูกสร้างขึ้นมาในรูปแบบของภาพยนตร์เสมอ โดยเชื่อว่าตำนานนี้สร้างขึ้นเพื่อให้เหล่าบรรดาผู้ที่ชอบเดินทางในที่รก ร้างเกิดความกลัวเสียมากกว่า เพราะหากคนใดที่ได้เจอกับดูลาฮานแล้วละก็ จะไม่มีทางรอดพ้นจากคมหอกและคมดาบที่จะตามติดเพื่อพรากชีวิตไปจนกว่าผู้ที่ พบเห็นจะสิ้นลมหายใจ และนอกจากนี้ว่ากันว่าดูลาฮานไม่ได้มีเพียงแค่หอกและดาบเท่านั้น ในบางตำนานระบุว่ามีอาวุธอย่างเช่นแส้และขวานอีกด้วย

Dullahan Mystery

ดูลาฮานนั้นไม่ใช่เป็นเพียงแค่ตำนานที่เล่นขานอยู่ บนประเทศไอร์แลนด์เท่านั้น โดยเฉพาะในประเทศอย่างอังกฤษที่มีการนำตำนานนี้มาเผยแพร่ภายในประเทศ โดยในอังกฤษนั้นจะระบุว่าดูลาฮานจะนั่งรถม้าสีน้ำเงินบางหรือสีดำบาง แตกต่างตามคำบอกเล่าของแต่ละพื้นบ้านไป โดยความเชื่ออีกอย่างหนึ่งที่เกี่ยวกับอัศวินไร้หัวผู้นี้ก็คือ ดูลาฮานนั้นเปรียบเสมือนภูตผู้มาทวงวิญญาณของผู้ที่ได้ยินเสียงเพรียกหา เพื่อบ่งบอกผู้นั้นว่าจะต้องถึงฆาตแล้วนั้นเอง โดยลักษณะที่เหมือนๆ กันของ ดูลาฮานนั้นจะเป็นอัศวินที่ไร้หัวจะมาพร้อมกับเสียงกรีดร้องที่ได้ยินกังวาน ในมือขวาถืออาวุธคู่ใจโดยเฉพาะดาบยาวส่วนมือซ้ายจะคอยหิ้วหัวที่เต็มไปด้วย รอยยิ้มที่น่ากลัว แต่อย่างที่บอกว่าตำนานของอัศวินหัวขาดนั้นถูกเล่าต่อกันมาตั้งแต่โบราณดัง นั้นไม่ว่าจะถูกเล่าออกมาในรูปแบบใดอย่างท้ายที่สุดมันก็คือ อัศวินแห่งทูต Dullahan